Người suy thận mạn thường băn khoăn không biết nên ăn những loại thực phẩm nào? Loại thức ăn nào có thể gây tổn thương cho thận?
Các loại thức ăn giàu đạm là thịt động vật, cần hạn chế tối đa khi đã bị suy thận mạn. Người bệnh nên chủ yếu dựa vào các loại thức ăn có đạm chất lượng cao (đạm tiêu chuẩn) để lựa chọn như, sữa, trứng, thịt nạc, cá... Chọn dùng đồ ăn có nhiệt lượng cao như tinh bột, khoai tây, khoai mỡ, khoai môn, khoai lang, rễ sen, bí ngô, mì, hạt dẻ nước, rễ sen, bột hạt dẻ giúp tiêu hóa tốt, thận không phải làm việc nặng nhọc. Ăn mặn trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến suy thận. Đối với người bình thường chỉ nên ăn dưới 12g muối/ngày, đối với người suy thận chỉ nên dưới 6g/ngày, thậm chí khi cần phải sử dụng chế độ ăn uống nhạt tuyệt đối (không có muối). Bệnh nhân xuất hiện tăng kali máu phải kiểm soát lượng kali, không ăn các loại rau hoa quả giàu kali như: Dưa hấu, chuối, dứa, xoài, rau dền, cần tây, rau bina, cà rốt, măng, khoai tây và các loại rau khác....Các loại thực phẩm giàu canxi là sữa, rau lá xanh, vừng.... Hằng ngày nên uống nhiều nước lọc, nước uống vào cơ thể ít nhất 2 lít/ngày. Bệnh nhân suy thận mạn tính, không chỉ quan tâm đến chế độ ăn mà còn cần phải hiểu biết về nguyên nhân của suy thận mạn, điều này rất có lợi cho việc theo dõi điều trị và hợp tác điều trị với hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân suy thận mạn tính nhất định phải đến bệnh viện công lập có khoa điều trị chuyên khoa sâu về thận.
1. Chế độ ăn protein thấp tức là ăn đạm ít:
2. Bổ sung nhiệt lượng:
Ăn khoai tây giúp tiêu hóa tốt, thận không phải làm việc nặng nhọc.
3. Ăn ít muối natri:
4. Chế độ ăn hạn chế kali:Hạn chế ăn những thực phẩm giàu Kali5. Chọn các loại thực phẩm giàu canxi ít phốt pho:
6. Bổ sung vitamin và kiểm soát cân bằng nước:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét